Điều trị nám da bằng liệu pháp ánh sáng và laser

0
245

Liệu pháp laser sử dụng nhiệt để điều trị nám. Theo lý thuyết về laser thì khi một bước sóng phát ra năng lượng được phân phối theo thời gian ngắn hơn mà thời gian tạo nhiệt hướng đến Chromophore, năng lượng bị giới hạn và ít gây tổn hại đến các mô lân cận. Bước sóng chọn lọc này nhắm đến các sắc tố melanin mục tiêu từ 630 đến 1100 nm. Bên cạnh việc quyết định bước sóng, thì lựa chọn một độ rộng xung thích hợp cũng rất quan trọng để nhắm chính xác đến melanin mục tiêu. Để phá hủy một cách chọn lọc các túi melanosomes (tế bào tổng hợp melanin), đòi hỏi độ rộng xung laser submicrosecond <1 μs.

Nói chung, nếu không kể đến các tác dụng phụ và chi phí cao, thì cách trị nám bằng tia laser và ánh sáng là lựa chọn số một đối với những trường hợp bị nám dai dẳng, đặc biệt là những người có làn da sáng màu. Cơ chế hoạt động của tia laser trong điều trị nám da đã được nhiều nghiên cứu chứng minh thông qua việc làm giảm số lượng melanocytes và loại bỏ các melanin ở xung quanh các tế bào sừng. Ngoài ra, các mạch máu dưới da cũng có liên quan đến quá trình hình thành nám, tia laser không chỉ thăm dò để loại bỏ các mạch máu và sắc tố melanin để đánh bay nám, mà còn ngăn ngừa nám da quay trở lại sau khi ngừng điều trị. Các nghiên cứu cũng cho thấy hiệu quả của laser copper bromide trong điều trị nám da thông qua việc giảm hiện tượng nổi mạch máu.

Tham khảo: Tại Đây

Các biến chứng thường gặp khi điều trị bằng liệu pháp ánh sáng và laser có thể xảy ra bao gồm: tăng sắc tố sau viêm, tăng sắc tố trở lại, tái phát nám da, đốm nám sậm màu và để lại vết thâm dưới da. Việc phá hủy các tế bào chảy xệ trong liệu pháp laser có thể làm nảy sinh tình trạng tăng sắc tố ở lớp hạ bì. Thêm vào đó, tổn thương tầng tế bào đáy và giải phóng axit archidonic, prostaglandin và leucotrienes sẽ kích thích các melanocytes (hắc bào) thượng bì, dẫn đến nguy cơ tăng sắc tố sau khi điều trị laser.

Nguồn: http://drbinhhuynh.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.