Cần xử lý như thế nào khi mắc rối loạn tiền đình

0
191
Tập thể dục thường xuyên khi mắc chứng bệnh rối loạn tiền đình
Tập thể dục thường xuyên khi mắc chứng bệnh rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình giờ đã không quá xa lạ và là một trong nhiều lý do hàng đầu gây chóng mặt, đau đầu. Nếu như không có những phác đồ thiết yếu thì nó còn có nguy cơ gây ra nhiều bệnh lý nguy hại khác. Vậy chúng ta nên làm gì khi mắc chứng rối loạn tiền đình?

Một số điều cần làm khi mắc chứng rối loạn tiền đình

Người mắc chứng rối loạn tiền đình nên quan tâm tăng cường tập thể dục thường xuyên. Đây là cách chữa căn bệnh rối loạn tiền đình đơn giản và hiệu quả nhất. Ban đêm khi ngủ nên để đèn ngủ sáng cho dễ quan sát sự vật chung quanh. Người mắc phải hội chứng này không nên ngồi liên tục quá lâu, nhất là làm việc máy tính.

Nếu bắt buộc phải ngồi lâu thì sau 2 giờ bạn nên đứng lên và đi lại một chút. Cùng với đó, nên hạn chế uống rượu, cà phê, thuốc lá, tránh tiếp xúc với các chất hoặc đồ ăn có mùi vị kích thích.

Bệnh nhân cũng cần giảm căng thẳng, lo lắng, hoảng hốt, tránh đọc sách báo khi ngồi ôtô, nên ngồi hoặc nằm ngay xuống nếu cảm thấy chóng mặt. Đặc biệt, người bệnh tuyệt đối không được leo trèo cao và phải hợp tác với bác sỹ để việc chữa trị được tốt.

Cùng với đó khi bị rối loạn tiền đình quan tâm không nên quay cổ hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh, tránh lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh nếu đều đặn bị choáng váng.

Nếu thấy xuất hiện một trong các triệu chứng như nhức đầu bất ngờ, sốt từ 38 độ trở lên, mờ mắt, không nhìn rõ sự vật, mất thị lực, giảm thính giác… thì nên đi khám ngay.

Bài tập thể dục cho người rối loạn tiền đình

Tập thể dục thường xuyên khi mắc chứng bệnh rối loạn tiền đình
Tập thể dục thường xuyên khi mắc chứng bệnh rối loạn tiền đình

Để phòng ngừa cũng như chữa trị lâu dài, người mắc bệnh rối loạn tiền đình nên tăng cường tập thể dục đều đặn, có thể tham khảo một số bài tập sau đây:

– Bài tập xoa mặt, mắt, tay: Dùng hai bàn tay xoa vào nhau cho nóng tiếp theo xoa đều vào mặt, hốc mắt và tai sẽ giúp tác động đến các nút thần kinh, tai, mắt, mặt (thực hiện liên tục khoảng 10 lần).

– Bài tập đầu và cổ: Ngửa đầu ra sau, cúi đầu xuống, nghiêng đầu sang phải và sang trái hết cỡ. Quay đầu tròn sang bên phải rồi sang trái khoảng 10-15 lần. Nằm ngửa trên giường, để một tay ở đỉnh đầu, một tay dưới cằm, mềm cổ, nhẹ nhàng văn mạnh cằm về bên trái rồi sang phải, có tiếng kêu răng rắc là tốt. Tiếp theo, lồng các ngón tay vào nhau để vào sau gáy, kéo mạnh gập cằm về phía ngực (khoảng 10 lần).

Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp cho những người mắc hội chứng bệnh rối loạn tiền đình có thể có những liệu pháp tích cực hơn để điều trị bệnh tiền đình, phòng chống hội chứng trở nên nặng hơn, tránh để tác động đến đời sống của mình cũng như những người xung quanh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here