Bài tập dành cho người bệnh mắc rối loạn tiền đình

0
245
Giải pháp chữa trị căn bệnh rối loạn tiền đình như thế nào?
Giải pháp chữa trị căn bệnh rối loạn tiền đình như thế nào?

Chứng bệnh rối loạn tiền đình giờ đã không quá xa lạ và là một trong nhiều nguyên nhân gây ra hàng đầu gây chóng mặt, đau đầu. Nếu như không có những phương pháp cần thiết thì nó còn có nguy cơ gây ra nhiều bệnh lý gây hại khác. Vậy chúng ta nên làm gì khi mắc chứng rối loạn tiền đình?

Một số điều cần làm khi mắc chứng bệnh rối loạn tiền đình

Người mắc chứng bệnh rối loạn tiền đình nên lưu ý bổ sung tập thể dục đều đặn. Đây là cách chữa chứng bệnh rối loạn tiền đình đơn giản và hiệu quả nhất. Ban đêm khi ngủ nên để đèn ngủ sáng cho dễ quan sát sự vật chung quanh. Người mắc phải hội chứng này không nên ngồi liên tục quá lâu, nhất là làm việc máy tính. Nếu bắt buộc phải ngồi lâu thì sau 2 giờ bạn nên đứng lên và đi lại một chút. Cùng với đó, nên hạn chế uống rượu, cà phê, thuốc lá, tránh tiếp xúc với các chất hoặc thức ăn có mùi vị kích thích.

Bên cạnh khi bị bệnh rối loạn tiền đình chú ý không nên quay cổ hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh, tránh lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh nếu đều đặn bị choáng váng. Bệnh nhân cũng cần giảm căng thẳng, lo lắng, hoảng hốt, tránh đọc sách báo khi ngồi ôtô, nên ngồi hoặc nằm ngay xuống nếu cảm thấy chóng mặt. Đặc biệt, bệnh nhân tuyệt đối không được leo trèo cao và phải hợp tác với bác sỹ để việc chữa trị được tốt.

Nếu thấy xuất hiện một trong biểu hiện như nhức đầu bất ngờ, sốt từ 38 độ trở lên, mờ mắt, không nhìn rõ sự vật, mất thị lực, giảm thính giác… thì nên đi khám ngay.

Bài tập thể dục cho người mắc chứng bệnh rối loạn tiền đình

Tập thể dục thường xuyên khi mắc chứng rối loạn tiền đìnhTập thể dục đều đặn khi mắc chứng căn bệnh rối loạn tiền đình

Để phòng tránh rối loạn tiền đình cũng như điều trị lâu dài, người mắc bệnh rối loạn tiền đình nên tăng cường tập thể dục thường xuyên, có thể tham khảo một số bài tập sau đây:

– Bài tập đầu và cổ: Ngửa đầu ra sau, cúi đầu xuống, nghiêng đầu sang phải và sang trái hết cỡ. Quay đầu tròn sang bên phải rồi sang trái khoảng 10-15 lần. Nằm ngửa trên giường, để một tay ở đỉnh đầu, một tay dưới cằm, mềm cổ, nhẹ nhàng văn mạnh cằm về bên trái rồi sang phải, có tiếng kêu răng rắc là tốt. Tiếp theo, lồng các ngón tay vào nhau để vào sau gáy, kéo mạnh gập cằm về phía ngực (khoảng 10 lần).

– Bài tập xoa mặt, mắt, tay: Dùng hai bàn tay xoa vào nhau cho nóng tiếp theo xoa đều vào mặt, hốc mắt và tai sẽ giúp tác động đến các nút thần kinh, tai, mắt, mặt (thực hiện liên tục khoảng 10 lần).

Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp cho những người mắc hội chứng bệnh rối loạn tiền đình có thể có những phác đồ tích cực hơn để chữa bệnh tiền đình, phòng tránh hội chứng trở nên nặng hơn, tránh để tác động đến đời sống của mình cũng như những người xung quanh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.