Bị chỉ trích dữ dội, sở thú Indonesia ngừng diễn xiếc động vật

0
199

Cảnh một con gấu chó bị suy dinh dưỡng trượt trên sàn gạch, biểu diễn những động tác khó để nhận mồi tại sở thú Lembah Hijau, Lampung trên đảo Sumatra, Indonesia được đăng tải trên mạng vào tháng 8.

Video do Hiệp hội Giám sát mua bán động vật hoang dã Scorpion ghi lại. Hiệp hội đã kêu gọi ủng hộ từ hơn 23.000 người trên website nhằm đạt được mục tiêu chấm dứt tất cả “màn xiếc thú dã man” ở Indonesia.

Ngay sau đó, sở thú Lembah Hijau đã phải hứng chịu “cơn mưa” chỉ trích, lên án qua email và các trang mạng xã hội. Trước áp lực từ dư luận, đại diện sở thú tuyên bố chấm dứt các màn xiếc thú của đười ươi và gấu chó. Đây cũng là hai loài nằm trong danh sách động vật quý hiếm cần bảo tồn, Travel Wire Asia đưa tin ngày 21/9.

Dave Neale, Giám đốc Phúc lợi Động vật Châu Á cho biết: “Chúng tôi rất vui vì sở thú đã làm đúng và chấm dứt màn xiếc độc ác này. Mặc dù quyết định của sở thú Lembah Hijau được hoan nghênh, chúng ta nhớ rằng vẫn còn một chặng đường dài phải đi. Rái cá, chim cũng đang bị lạm dụng ở các sở thú bằng cách này. Không có loài động vật nào muốn trình diễn, chúng bị bắt ép, và điều đó không thể chấp nhận được”.

Hiệp hội Scorpion đã điều tra các cơ sở trên khắp Indonesia, bao gồm cả vệc đối xử với gấu chó ở vườn thú Bandung. Sự vận động của hiệp hội đã thu hút được Bộ trưởng Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia tới thăm vườn thú, tăng cường quản lý, gắn kết với các tổ chức quốc tế để cải thiện cuộc sống của loài gấu này.

Ở Thái Lan, các màn xiếc của động vật rất phổ biến nhằm phục vụ du khách. Các động vật như hổ, voi, cá heo… được huấn luyện kỹ càng để biểu diễn những màn xiếc có độ khó cao, thậm chí nguy hiểm.

Tổ chức Động vật Châu Á cho biết thái độ của công chúng đối với những màn xiếc thú đã biến chuyển những năm gần đây, với 19 quốc gia áp dụng lệnh cấm hoàn toàn các màn xiếc của động vật hoang dã.

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here